Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
HomeUncategorized4 lầm tưởng “to đùng” về giấc ngủ của trẻ

4 lầm tưởng “to đùng” về giấc ngủ của trẻ

“Đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” là những điều mà các mẹ tưởng rằng phải thực hiện theo mới giúp con ngủ ngon được. Tuy nhiên tất cả đều là sai lầm.

Ru con ngủ là một “bài toán khó” đối với nhiều bà mẹ. Chính vì vậy một khi con chìm vảo giấc ngủ rồi thì mẹ nào cũng phải rón rén hết cỡ để con không tỉnh giấc.

Thậm chí, nhiều cha mẹ bất lực vì chẳng thể ru con ngủ quá 5 phút.

Về vấn đề này, bác sĩ Harvey Karp – bác sĩ khoa nhi của Úc với 25 kinh nghiệm của mình đã đúc rút ra những kinh nghiệm sau đây, hóa giải những lầm tưởng về giấc ngủ của trẻ sơ sinh giúp nhiều bà mẹ “tỉnh ngộ”.

1. Không nhất thiết phải rón rén, nhẹ nhàng

Khi còn nằm trong bụng mẹ, bé đã có thể nghe thấy mọi thứ âm thanh từ bên ngoài, ví dụ như tiếng tivi, tiếng nói chuyện của bố mẹ, tiếng máy hút bụi,..

Chính vì quen với âm thanh rồi nên không gian yên tĩnh quá mức mới là thứ khiến trẻ thấy khó chịu.

Đây chính là lý do nhiều người sử dụng máy hoặc các ứng dụng tạo ra tiếng ồn trắng (âm thanh tần suất thấp, phát ra liên tục) khi cho bé ngủ.

Bản năng của các bà mẹ là phải thật nhẹ nhàng khi em bé ngủ, bởi không ai muốn vừa tốn mấy tiếng đồng hồ ru bé ngủ xong thì bé lại tỉnh giấc và khóc òa lên.

Tuy nhiên bác sĩ Karp chỉ ra việc ấy là không cần thiết, vì các bé đã quen nghe âm thanh to từ khi còn chưa lọt lòng.

2. Trẻ được đong đưa sẽ dễ ngủ hơn

Mọi người thường nói rằng nếu cứ đong đưa con khi ngủ thì sẽ tạo thói quen xấu cho con.

Như vậy sau này nếu không được đong đưa thì bé sẽ khó ngủ. Điều này nghe cũng khá là hợp lý, thế nhưng bác sĩ Karp lại cho hay:

“Nếu bạn thích đong đưa con ngủ thì cứ làm đi, bởi đây là cách để bố mẹ và con gắn kết với nhau. Tuy nhiên khi đặt con xuống thì hãy huých nhẹ con để con tỉnh lại rồi mơ màng ngủ tiếp. Như vậy bạn vừa giúp con ngủ ngon, vừa khiến con quen với việc tự chủ động ngủ.”

3. Không phải lúc nào quấn khăn cho bé là bé đều ngủ ngon

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bé từng có mấy tháng cuộn tròn trong bụng mẹ, vì vậy khi chào đời bé chưa thể thích nghi kịp nên vẫn cần phải quấn chăn cho bé khi ngủ.

Đồng thời việc quấn chăn cũng giup bé có thể nằm ngửa (tư thế nằm tốt nhất của trẻ). Tuy nhiên, việc này nên dừng lại khi bé đã được khoảng 2 tháng tuổi.

4. Các em bé sơ sinh có thể ngủ xuyên đêm

Bố mẹ nào cũng muốn con có thể ngủ xuyên đêm thay vì tỉnh giấc giữa chừng.

Tuy nhiên dù là trẻ nhỏ hay người lớn thì cũng chẳng thể ngủ xuyên đêm được. Ở độ tuổi nào chúng ta cũng bị thức dậy 2 – 3 lần mỗi đâm.

Giải thích điều này, bác sĩ cho biết khi môi trường xung quanh thoải mái, chúng ta sẽ ngủ thiếp đi ngay luôn mà không hề nhớ mình đã thức dậy. Các em bé sơ sinh cũng vậy.

Vậy để giúp bé “ngủ xuyên đêm”, bố mẹ nên tạo điều kiện xung quanh thật lý tưởng để bé nhanh chìm lại giấc ngủ mà không quấy khóc.

Đánh thức bé dậy thật nhẹ nhàng khi đặt bé ngủ, để đến khi thức dậy bé thấy xung quanh vẫn y hệt.

Mẹ cũng không nên cố ép bé ngủ một mạch vì đó là điều không thể, thay vào đó hãy chú trọng đến môi trường tạo cảm giác thoải mái cho bé khi ngủ.

Có rất nhiều điều đơn giản trong cuộc sống giúp bố mẹ chăm bé dễ dàng.

Chỉ cần bố mẹ tìm hiểu và thực hiện đúng thì đã có thể bước gần hơn đến đích trở thành ông bố bà mẹ thông thái rồi đó.

Tổng hợp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments